สวัสดีค่ะ หากคุณต้องการติดต่อเรา สามารถเลือกช่องทางการติดต่อด้านล่างได้เลยค่ะ

ทำความเข้าใจกับกระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค Consumer Buying Process ช่วยทำกำไรได้มากขึ้นแน่นอน

หน้าแรก

>

บทความ

>

ทำความเข้าใจกับกระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค Consumer Buying Process ช่วยทำกำไรได้มากขึ้นแน่นอน

17 views

ทำความเข้าใจกับกระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค Consumer Buying Process ช่วยทำกำไรได้มากขึ้นแน่นอน

กระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคหรือว่า Consumer Buying Process ที่จะช่วยให้ร้านค้าหรือคนทำการตลาดทั้งหลายเข้าใจขั้นตอนการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของผู้บริโภคได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นตั้งแต่เริ่มกระบวนการไปจนถึงสิ้นสุดกระบวนการซึ่งจะช่วยให้สามารถวางแผนการตลาดบริการได้ง่ายยิ่งขึ้นรวมถึงสามารถวางแผนตั้งแต่การเริ่มการผลิตสินค้าได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า Consumer Buying Process นี้นั้นดูๆ มีกี่ขั้นตอนและแต่ละขั้นตอนสำคัญอย่างไรบ้างแล้ว


Consumer Buying Process ทั้ง 6 ขั้นตอน มีอะไรบ้าง

 • การตระหนักรู้ถึงปัญหา (Problem Recognition)
  • การตระหนักรู้ถึงปัญหาคือกระบวนการแลกของ Consumer Buying Process ซึ่งก่อนการซื้อสิ่งใดๆ ก็ตามผู้บริโภคก็จะต้องคำนึงถึงเหตุผลที่ลูกค้าจะต้องเชื่อในการซื้อสินค้าหรือบริการสักอย่างเสมอ โดยปัญหานี้เองจะทำให้นักการตลาดออนไลน์สามารถกำหนดปัญหาซึ่งอาจจะเป็นปัญหาที่มีอยู่แล้วและยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือปัญหาที่ไม่มีอยู่จริงแต่ไม่เคยถูกเติมเต็มมาก่อนซึ่งสามารถนำมาทำเป็น Content เพื่อตั้งคำถามผ่านการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงของสินค้าและบริการได้นั่นเอง
 • การค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม (Information Search)
  • Consumer Buying Process กระบวนการที่สองก็คือการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยเมื่อผู้บริโภครู้ถึงปัญหาในกระบวนการแลกแล้วก็จะอยากรู้และต้องการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อหาคำตอบหรือสิ่งที่จะมาเติมเต็มปัญหาเหล่านั้นได้โดยทางร้านค้าสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกหรือวิธีการช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ผ่านโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและข้อมูลที่ครบถ้วนให้แก่ลูกค้านั่นเอง
 • ประเมินทางเลือกอื่นๆ (Evaluation of Alternatives)
  • Consumer Buying Process แบบที่ 3 คือตัวผู้บริโภคเองจะยังไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าของเราในทีเพราะจะมีทางเลือกอื่นๆ จากคู่แข่งซึ่งขั้นตอนนี้จะมีความยากตรงที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นให้ได้ต่อผู้บริโภคและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ
 • เข้าสู่กระบวนการตัดสินใจซื้อ (Purchase Decision
  • Consumer Buying Process ขั้นต่อมาคือการตัดสินใจซื้อโดยเมื่อผู้บริโภคได้ค้นหาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อมูลจนตัดสินใจซื้อได้แล้ว ผู้บริโภคก็จะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือไม่ซื้อสินค้าก็ได้ซึ่งกระบวนการนี้ผู้บริโภคอาจจะเกิดความลังเลหรือติดใจอะไรบางอย่างอยู่จึงเป็นเหตุผลให้ทางร้านค้าหรือผู้ทำการตลาดจะต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความปลอดภัยและตัดสินใจถูกในการเลือกซื้อสินค้านั้นๆ ซึ่งต้องใช้การโน้มน้าวใจของผู้บริโภคให้มากที่สุดเพื่อให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้านั้นเอง
 • ซื้อสินค้าหรือบริการ (Purchase)
  • Consumer Buying Process กระบวนการรองสุดท้ายก็คือการซื้อสินค้าและบริการซึ่งบริโภคก็จะกลายเป็นลูกค้าของเราในทันทีซึ่งในกระบวนการนี้จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่เสมอว่าลูกค้าอาจจะตัดสินใจยกเลิกหรือหายไปก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน
 • การประเมินหลังการซื้อสินค้า (Post-Purchase Evaluation)
  • Consumer Buying Process กระบวนการสุดท้ายคือการประเมินหลังการซื้อสินค้าซึ่งนับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดอีก 1 ขั้นตอนเพราะหลังจากการเลือกซื้อสินค้าและบริการไปแล้วคุณจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าให้เกิดการซื้อซ้ำในอนาคตโดยจะต้องทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและรู้สึกดีกับประสบการณ์ในการใช้สินค้าและบริการของเราและบริการหลังการขายก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เกิดการซื้อซ้ำและความประทับใจได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

โดยกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้า Consumer Buying Process ทั้งหมดนี้หากร้านค้าหรือรับทำการตลาดออนไลน์ทำความเข้าใจกระบวนการทั้งหมดได้แบบกระจ่างก็จะสามารถทำให้คุณวางกลยุทธ์การทำการตลาดของสินค้าของตนเองได้ง่ายขึ้นและจะช่วยให้เกิดผลดีต่อแบรนด์ของคุณในระยะยาวได้อีกด้วย โดยหากใครกำลังทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ก็สามารถนำ Consumer Buying Process ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณและจะช่วยให้สามารถเพิ่มยอดขายให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

Articles

บทความ

รู้จักกับ Customer Touchpoint ช่วยลูกค้าเข้าถึงคุณได้ง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

รู้จักกับ Customer Touchpoint ช่วยลูกค้าเข้าถึงคุณได้ง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับ Customer Touchpoint จุดสัมผัสลูกค้ากระเป๋าแบรนด์ของเราที่จะช่วยให้คุณสามารถวางกลยุทธ์การตลาดได้เหมาะสมและง่ายมากยิ่งขึ้นและ Customer Touchpoint อยากช่วยให้คุณมองเห็นแนวทางในการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

28/01/2022 23:56

โฆษณา Informative และ Persuasive แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

โฆษณา Informative และ Persuasive แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การทำโฆษณาทั้งแบบ Informative และ Persuasive เป็นหนึ่งในการทำโฆษณาที่ได้รับความนิยมและยังเป็นการทำโฆษณาแบบพื้นฐานที่ได้ผลจริงโดย Informative และ Persuasive จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง….

27/01/2022 22:26

Mobile Application มาทำความรู้จักกับประเภทของแอปพลิเคชันให้มากขึ้นกว่านี้กันดีกว่า

Mobile Application มาทำความรู้จักกับประเภทของแอปพลิเคชันให้มากขึ้นกว่านี้กันดีกว่า

Mobile Application คือหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้ชีวิตของพวกเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและยังสามารถนำมาปรับใช้เพื่อสร้างรายได้นายกวาดยุคก่อนอีกด้วย โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Mobile Application แต่ละประเภทให้มากยิ่งขึ้น

26/01/2022 22:26

เพิ่มยอดขายแบบไม่จำกัดด้วยการทำการตลาดแบบ Up-Selling

เพิ่มยอดขายแบบไม่จำกัดด้วยการทำการตลาดแบบ Up-Selling

Up-Selling เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์สินค้าหรือบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังสามารถนำ Up-Selling ไปปรับใช้กับธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ได้อีกด้วย

25/01/2022 23:17

กลยุทธ์การขายแบบไขว้ Cross-Selling คืออะไร

กลยุทธ์การขายแบบไขว้ Cross-Selling คืออะไร

Cross-Selling เป็นการทำการตลาดแบบไขว้ที่สามารถทำได้ทั้งร้านค้าขนาดเล็กและร้านค้าขนาดใหญ่ช่วยกระตุ้นยอดขายและสามารถสร้างทางเลือกให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นโดย Cross-Selling …

24/01/2022 23:35

ทำธุรกิจแบบ Customization ทำให้ธุรกิจของคุณได้เปรียบอย่างไรบ้าง

ทำธุรกิจแบบ Customization ทำให้ธุรกิจของคุณได้เปรียบอย่างไรบ้าง

Customization เป็นกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณแตกต่างไปจากแบรนด์ของคู่แข่งและสามารถช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ของแบรนด์คุณได้อีกด้วยซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Customization ให้มากยิ่งขึ้น

23/01/2022 21:44