สวัสดีค่ะ หากคุณต้องการติดต่อเรา สามารถเลือกช่องทางการติดต่อด้านล่างได้เลยค่ะ

เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าด้วย Conversion Funnel

หน้าแรก

>

บทความ

>

เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าด้วย Conversion Funnel

16 views

เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าด้วย Conversion Funnel

ในยุคสมัยที่การแข่งขันในโลกออนไลน์สูงที่จะต้องพึ่งการทำการตลาดออนไลน์ทั้งสิ้น แต่ก็ใช่ว่าการทำการตลาดแบบไม่มีแบบแผนจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ ซึ่งหากไม่นำเอาข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์หรือไม่มีการวางแผน Conversion Funnel แล้วล่ะก็ อาจจะทำให้คุณก้าวตามหลังคู่แข่งอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์มีข้อดีที่สามารถวัดผลได้ว่าแต่ละแคมเปญมีผู้สนใจและตอบสนองต่อแคมเปญนั้นๆ มากน้อยแค่ไหน ทำให้ Conversion Funnel มีความสำคัญต่อธุรกิจของคุณอย่างมาก


Conversion Funnel คืออะไร

Conversion Funnel หรือ Sale Funnel คือ กรวย ที่จากด้านบนลงมาด้านล่างสามารถเปรียบเทียบได้กับ การเดินทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจากคนที่ไม่รู้จักแบรนด์เราไปจนถึงซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว โดยกรวยที่ว่านี้จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ด้วยกันดังนี้

 • บนสุด (ส่วนที่กว้างที่สุดของกรวย) หรือที่เรียกว่า Top of the Funnel (TOFU)
  เปรียบได้ถึงจุดเริ่มต้นของ Conversion Funnel เป็นช่วงที่ลูกค้าเริ่มรู้จักแบรนด์มากขึ้น รู้ว่าสินค้าของเราแก้ปัญหาอะไรได้บ้างและเริ่มรู้ประโยชน์ของสินค้ามากยิ่งขึ้น
 • รองลงมา (ส่วนกลางของกรวย) หรือที่เรียกว่า Middle of the Funnel (MOFU)
  หลังจากนั้นลูกค้าก็จะเริ่มสนใจสินค้าและเข้าไปหาข้อมูลและเปรียบเทียบสินค้าเรากับแบรนด์อื่นๆ
 • ล่างสุด (ส่วนที่เล็กที่สุดของกรวย) หรือเรียกว่า Bottom of the Funnel (BOFU)
  ส่วนสุดท้ายก็คือการสั่งซื้อสินค้าโดยการติดต่อไปที่ร้านหรือกดใส่ลงในตะกร้าแล้วสั่งซื้อเอง


ตัวอย่างการทำ Conversion Funnel

เราจะยกตัวอย่างการทำ Conversion Funnel โดยการใช้ธุรกิจรถยนต์เป็นตัวอย่างให้เห็นผลได้ง่ายที่สุด

 • Top of the Funnel
  ขั้นแรกของการทำ Conversion Funnel ทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักรถรุ่นใหม่ที่เก็ลังจะออกเสียก่อน โดยการยิงโฆษณาไปบน Social Media ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบวิดีโอที่จะทำการวัดผลผู้ใช้งานโดยอาจจะเทียบจากเวลาที่กลุ่มเป้าหมายดูอย่างถ้าหากว่ากลุ่มเป้าหมายดูวิดีโอโฆษณารถของเรามากกว่า 50% ของวิดีโอทั้งหมดก็จะเก็บข้อมูลของกลุ่มนั้นๆ ไว้เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่สนใจนั่นเอง
 • Middle of the Funnel
  ขั้นต่อมาเมื่อกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจจากการเก็บข้อมูลก่อนหน้านี้ก็ให้ทำการยิงแอดโฆษณาไปที่กลุ่มเดิมเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกกับกลุ่มเป้าหมายที่สนใจ อย่างเช่น สเปกของรถ ราคาการผ่อนชำระและอื่นๆ โดยการยิงแอดก็จะให้ลูกค้าทำการดาวน์โหลดโบรชัวร์ซึ่งใน Conversion Funnel ส่วนนี้ก็จะให้ลูกค้ากรอกข้อมูลต่างๆ อย่างอีเมล ชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ เพื่อนำข้อมูลส่งไปที่ Bottom of the Funnel ต่อไป
 • Bottom of the Funnel
  ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ที่มความสำคัญอย่างมากโดยจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการซื้อ อย่างเช่นการเชิญชวนให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายใน MOFU เข้ามายังหน้าโชว์รูม ไม่ว่าจะด้วยการนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ ฟรีเงินดาวน์ ทดลองขับรถ หรือของแถมที่มีจำนวนจำกัด เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการวางแผนแบบ Conversion Funnel นั้นจะสามารถทำช่วยให้คุณเรียนรู้กลุ่มเป้าหมายของคุณได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจแนวไหนก็ตามหากเจอาะตลาดถูก วางแผนการตลาดถูกต้องโดยการนำเอา Conversion Funnel ไปใช้งานแล้วล่ะก็สามารถรับรองว่าธุรกิจของคุณจะสามารถทำกำไรได้เหมาะสมคุ้มค่าเหนื่อยอย่างแน่นอน

Articles

บทความ

Google AdWords หนึ่งในเครื่องมือโฆษณาออนไลน์ที่ดีที่สุด

Google AdWords หนึ่งในเครื่องมือโฆษณาออนไลน์ที่ดีที่สุด

Google AdWords เครื่องมือที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ทำไมธุรกิจขนาดกลางหรือ SME ถึงใช้เครื่องนี้ในการทำการตลาด ซึ่งวันนี้เราก็จะมาอธิบายความหมายและบริการต่างๆ ของ Google AdWords ซึ่งหากคุณได้รู้จักมันมากขึ้นก็จะทำให้คุณทำธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

17/10/2021 22:38

Google Algorithm สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ในการขึ้นอันดับ SEO Ranking

Google Algorithm สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ในการขึ้นอันดับ SEO Ranking

Google Algorithm คือ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ SEO มีการอัปเดตสำหรับส่วนต่างๆ ที่จะทำให้คุณทำการตลาดแบบ SEO ได้ผลมากยิ่งขึ้น ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็จะมาทำความเข้าใจกับส่วนสำคัญต่างๆ และความหมายของ Google Algorithm ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

16/10/2021 22:07

เริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ง่ายๆ จากความรู้พื้นฐาน Keyword

เริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ง่ายๆ จากความรู้พื้นฐาน Keyword

Keyword ความรู้พื้นฐานสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ หรือนักการตลาดออนไลน์ต้องมี เพราะว่าหากเราเลือกใช้คีย์เวิร์ดบนเว็บไซต์ได้ถูกต้อง จะเป็นการคัดกรองลูกค้าที่สนใจเนื้อหาของเว็บไซต์หรือสินค้าของเรา เพราะฉะนั้นการใส่ Keyword อย่างถูกต้องมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะติดตามแบรนด์และกลายเป็นลูกค้าในอนาคต

15/10/2021 22:19

ดึงดูดลูกค้าง่ายๆ ด้วยเทคนิคการตลาด Visual Content

ดึงดูดลูกค้าง่ายๆ ด้วยเทคนิคการตลาด Visual Content

Visual Content คือการทำคอนเทนต์ในรูปแบบของรูปภาพและวิดีโอที่มีหลายรูปแบบให้เลือกออกแบบที่จะเน้นให้ลูกค้ารับรู้และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้จดจำแบรนด์เราได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง Visual Content เองก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยในการทำธุรกิจได้ดีอีกด้วย

14/10/2021 23:00

Cat Marketing Strategies เทคนิคการตลาดด้วยน้องแมว

Cat Marketing Strategies เทคนิคการตลาดด้วยน้องแมว

Cat Marketing เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะมีน้องแมวเป็นพระเอกในการทำการตลาด โดย Cat Marketing เองก็จะสามารถนำไปปรับเป็นกลยุทธ์ต่างๆ ได้อีกมากมาย

13/10/2021 20:00

Music Marketing ทำการตลาดด้วยเสียงเพลงดีได้ผลกว่าอย่างไร

Music Marketing ทำการตลาดด้วยเสียงเพลงดีได้ผลกว่าอย่างไร

Music Marketing หนึ่งในกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและสร้างการจดจำที่ดีให้แก่ผู้บริโภคได้ง่ายๆ และ Music Marketing ยังส่งผลให้เกิดผู้บริโภคซื้อซ้ำได้มากกว่าอีกด้วย...

12/10/2021 20:39